0225.3.246.375

Thế nào là vận chuyển chính ngạch và vận chuyển tiểu ngạch ?
Thời gian đăng: 15-05-2020 02:36:45 | Lượt xem: 2872

Vận chuyển chính ngạch và tiểu ngạch là gì?

Thế nào là vận chuyển chính ngạchvận chuyển tiểu ngạch ?

Để đi vào tìm hiểu sự khác biệt của hai loại hình vận chuyển hàng chính ngạch và tiểu ngạch thì trước tiên chúng ta nên tìm hiểu xem thế nào là vận chuyển tiểu ngạch và chính ngạch.

1/Thế nào là vận chuyển chính ngạch và tiểu ngạch

- Xuất nhật khẩu tiểu ngạch là gì? Vận chuyển tiểu ngạch là gì?

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức giao thương hợp pháp giữa nhân dân của hai đất nước có chung đường biên giới với nhau. Những người tham gia giao dịch phải có hộ khẩu chính tại các khu vực tiếp giáp biên giới đó, ví dụ như nhân dân ở các vùng Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Lào Cai,… Hàng hóa trong xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường là nông sản, quần áo, túi xách, giày dép,… Xuất nhập khẩu tiểu ngạch cũng được rất nhiều chủ kinh doanh sử dụng vì tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển và các thủ tục cũng rất đơn giản.

Vận chuyển tiểu ngạch là một phần trong giao dịch xuất nhập khẩu, là quá trình vận chuyển hàng hóa qua lại giữa hai nước. Vận chuyển tiểu ngạch cần phải tuân thủ theo đúng quy định và pháp luật của nhà nước. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Thế nào là vận chuyển hàng TQ tiểu ngạch để hiểu thêm về hình thức vận chuyển này tại đây.

- Xuất nhập khẩu chính ngạch là gì? Vận chuyển chính ngạch là gì?

Xuất nhập khẩu chính ngạch là hình thức giao thương quốc tế hợp pháp thứ hai theo quy định của nhà nước. Đối tượng có thể tham gia vào hình thức giao dịch này là tất cả nhân dân sống ở các nước nằm cạnh nhau, ví dụ như nước ta với Trung Quốc, Lào, Campuchia. Ở hình thức giao dịch này sẽ có sự ký kết hợp đồng kinh tế theo đúng thông lệ quốc tế.

Vận chuyển cũng là một phần trong giao dịch xuất nhập khẩu chính ngạch, là quá trình vận chuyển hàng hóa qua lại giữa các nước có hợp đồng giao thương. Hàng hóa trong vận chuyển chính ngạch đều phải thuộc vào những hàng hóa cho phép, không được vận chuyển hàng cấm theo quy định của nhà nước Việt Nam.

2/ Sự khác nhau giữa vận chuyển chính ngạch và vận chuyển tiểu ngạch

Vận chuyển chính ngạch và tiểu ngạch có những đặc điểm gì giống và khác nhau? Bên dưới là những đặc trưng cơ bản và ngắn gọn nhất về hai hình thức vận chuyển này, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ chúng.

- Khác về con đường vận chuyển

Vận chuyển hàng chính ngạch thì hàng hóa sẽ được vận chuyển qua các cửa khẩu. Tại đây hàng hóa sẽ được kiểm duyệt kỹ càng về vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng,.. cũng như bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đóng đầy đủ các loại thuế cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quốc của cty Vĩnh Cát thì công ty sẽ có trách nhiệm hoàn thành hết các thủ tục này cho bạn.

Còn nếu như bạn sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng tiểu ngạch thì con đường đi của nhà vận chuyển là qua biên giới. Thông qua con đường này, hàng hóa của bạn tuy không phải chịu sự kiểm duyệt của cơ quan Hải quan nhưng vẫn phải đóng thuế đầy đủ. Nhưng cũng có thể sẽ bị kiểm tra bất kỳ lúc nào bởi các cơ quan quản lý.

- Giá trị giao dịch

Vận chuyển hàng chính ngạch: Không bị giới bạn, bạn có thể order và vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc không giới hạn về số lượng.

Vận chuyển hàng tiểu ngạch: Bị giới hạn, mua không quá 2 triệu/người/ngày (đây là theo đúng như quy định của nhà nước).

- Thủ tục pháp lý

Vận chuyển hàng chính ngạch: Nhiều giấy tờ và thủ tục, phát sinh thêm nhiều chi phí nhưng bù lại sản phẩm sau khi được thông quan sẽ có chứng từ rõ ràng, hóa đơn VAT đầy đủ.

Vận chuyển tiểu ngạch: Chỉ cần có

-Hàng hóa trong vận chuyển

Vận chuyển tiểu ngạch: Thường là những mặt hàng có giá trị nhỏ, ví dụ như nông sản, giày dép, quần áo, phụ kiện,…

Vận chuyển chính ngạch: Tất cả các mặt hàng được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.

- Chi phí dịch vụ

Chi phí chi trả chp dịch vụ vận chuyển chính ngạch sẽ luôn cao hơn vận chuyển tiểu ngạch vì thuế đóng cho hàng hóa chính ngạch cao hơn.

- Hạn chế của vận chuyển hàng Trung Quốc

Vận chuyển tiểu ngạch: Hạn chế là tính ổn định thấp, rủi ro khi vận chuyển cao hơn, dễ bị ép giá khi xuất khẩu do sau khi làm thủ tục hải quan sẽ không được đem về nước nữa.

Vận chuyển chính ngạch: Chi phí cao

3/ Nên chọn dịch vụ vận chuyển chính ngạch hay tiểu ngạch?

Sau khi hiểu được cả hai dịch vụ vận chuyển chính ngạch và tiểu ngạch là gì và điểm khác nhau cơ bản giữa chúng thì bạn lại tự hỏi vậy thì nên sử dụng dịch vụ nào đây?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, vì tùy theo từng trường hợp kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp cũng như ý định của nhà quản trị mà bạn có thể đưa ra những sự lựa chọn khác nhau, miễn sao cảm thấy hợp lý là được. Dưới đây là một vài lưu ý giúp bạn có thể đưa ra quyết định đúng:

- Dựa vào quy mô của doanh nghiệp

Thường thì các doanh nghiệp lớn thường hay sử dụng dịch vụ vận chuyển chính ngạch, vì nó giúp cho doanh nghiệp khẳng định được thương hiệu với người tiêu dùng trên thị trường đồng thời tăng độ tin cậy với các cơ quan kinh tế của nhà nước. Còn nếu là doanh nghiệp nhỏ hoặc các cá nhân kinh doanh thì khác, họ sẽ ưu tiên vận chuyển tiểu ngạch hơn, vì nó tiết kiệm chi phí hơn cho họ.

- Dựa vào loại hàng hóa giao dịch

Nếu hàng hóa trong vận chuyển là hàng đặc biệt, hàng nhạy cảm hay hàng hóa cần phải có môi trường bảo quản riêng biệt (ví dụ như đồ đông lạnh) hoặc hàng hóa có giá trị cao, hàng cao cấp,… thì nên sử dụng vận chuyển chính ngạch. Vì đây là hình thức có mức độ rủi ro rất thấp, sẽ không gây nhiều rủi ro về giá trị của hàng hóa

Trân trọng cảm ơn!

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN
Thời gian đăng : 11-05-2020 03:31:22 | Lượt xem: 2362
Xuất nhập khẩu hàng hóa luôn gắn liền với các thủ tục xuất – nhập một lô hàng. Với mỗi loại hình khác nhau như sản xuất xuất khẩu, đầu tư, nhập gia công, tạm nhập tái xuất,… các thủ tục nhập khẩu hàng hóa sẽ phức tạp khác nhau. Vì vậy, việc làm thủ tục thông quan hàng hóa đối với mỗi hình thức được thực hiện khác nhau. Thông thường, một số doanh nghiệp có thể tự thực hiện khai báo hải quan hoặc có thể thuê một đơn vị khai báo hải quan uy tín, chuyên nghiệp để làm công việc này. Đối với những đơn vị, cá nhân đã có kinh nghiệm sẽ quen với việc thông quan hàng hóa, một ngày có thể làm nhiều bộ tờ khai sẽ thấy đơn giản, bình thường. Tuy nhiên, đối với những đơn vị, cá nhân chưa làm bao giờ hoặc mới làm những lô hàng đầu tiên sẽ cảm thấy khó khăn, vướng mắc và không biết bắt đầu từ đâu, thực hiện như thế nào hoặc là phải mất nhiều thời gian để hoàn thành xong thủ tục cần thiết. Để giải tỏa lo lắng của bạn, Donasco xin chia sẻ một số thông tin cần lưu ý khi làm thủ tục hải quan có thể mắc phải các lỗi như sau:
7 ĐIỀU QUAN TRỌNG BẠN CẦN BIẾT VỀ NGÀNH LOGISTICS
Thời gian đăng : 09-05-2020 09:28:35 | Lượt xem: 2830
7 ĐIỀU QUAN TRỌNG BẠN CẦN BIẾT VỀ NGÀNH LOGISTICS Logistics là gì? Thậm chí vẫn còn khá ít người hiểu tường tận về định nghĩa của nó. Đồng ý rằng bạn có thể google và biết được một vài điều căn bản. Nhưng tin tôi đi, lượng kiến thức đó sẽ không đủ giúp bạn gặt hái thành công đâu. Thế nên, trước hết hãy cứ bắt đầu từ những điều mà … ai cũng có thể google ra nhé. Những người làm trong ngành logistics là những người sẽ chịu trách nhiệm về chuỗi cung ứng của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Các công việc cụ thể bao gồm: xây dựng và phát triển mối quan hệ giữa doanh nghiệp với các nhà phân phối, bảo đảm hàng hóa được vận chuyển đúng nơi đúng lúc, tìm cách giảm thiểu chi phí vận chuyển và cuối cùng là thấu hiểu nhu cầu  của khách hàng. Phần trên có giống với những gì bạn tự tìm hiểu không? Nếu đến đây bạn cảm thấy có hứng thú và mong muốn mình sẽ trở thành chuyên gia về logistics, thì 7 điều phía dưới sẽ là những thứ bạn nên biết từ góc nhìn của những chuyên gia đi trước – những thứ mà chưa chắc bạn sẽ tìm thấy trên google.
NHỮNG THÔNG TIN GHI TRÊN VỎ CONTAINER CẦN BIẾT (PHẦN 2)
Thời gian đăng : 07-05-2020 09:40:45 | Lượt xem: 6835
NHỮNG THÔNG TIN GHI TRÊN VỎ CONTAINER CẦN BIẾT (PHẦN 2)
HIỂU ĐÚNG VỀ VẬN ĐƠN THEO LỆNH VÀ VẬN ĐƠN GIAO THẲNG
Thời gian đăng : 07-05-2020 09:46:39 | Lượt xem: 1558
HIỂU ĐÚNG VỀ VẬN ĐƠN THEO LỆNH VÀ VẬN ĐƠN GIAO THẲNG

CÔNG TY CP TM & DV GIAO NHẬN VẬN TẢI ĐÔNG NAM

Tên giao dịch: DONASCO

Tên viết tắt: DONASCO JSC

Trụ sở chính: 55/20 Trần Nguyên Hãn, Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng

VPGD: Phòng 611, Tầng 6, Tòa nhà Thành Đạt 1, số 3 Lê Thánh Tông, Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng

Hotline: 0225.3246.375 - 0782.222.266

Email 1: dongnam@donasco.com.vn

Email 2: donasco.vnn@gmail.com

Mã số thuế:  0201220823